Diễn đàn Thế giới Người lớn - The gioi Nguoi lon VietNam .VN

Thế giới Người lớn - Thế giới Đàn ông - Thế giới Phụ nữ - Thế giới Trẻ em - Tình yêu - Tình dục - Giới tính
___________________________________________________________________________________________________________________________

Thế giới Người lớn - Đồ chơi Người lớn - Đồ chơi SEX - Đồ chơi Tình dục - Đồ chơi Trẻ em - Quà tặng

Hôm nay, T.Ba Tháng 4 24, 2018 6:12 am

Múi giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Cách chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân
Gửi bàiĐã gửi: T.Năm Tháng 8 13, 2009 11:51 am 
Ngoại tuyến
Thành viên mới

Ngày tham gia: T.Sáu Tháng 8 07, 2009 10:46 am
Bài viết: 14
Cách chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân

Sơ sinh non tháng khi tuổi thai (37 tuần).Trẻ nhẹ cân là trẻ có cân nặng < 2.500g. Nguyên nhân gây sinh non thường do mẹ bị nhiễm trùng, mẹ hút thuốc lá hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến thai nhi, yếu tố kinh tế xã hội , tiền căn sinh non, căng thẳng…

Trẻ sinh non nhẹ cân dễ bị mắc bệnh hơn trẻ sinh đủ tháng có cân nặng dưới 2.500g. Trẻ càng nhẹ cân hoặc càng non tháng thì khả năng mắc bệnh của trẻ càng cao, nguy cơ tử vong, di chứng não, chậm phát triển tâm thần càng cao, nhất là các trẻ < 28 tuần tuổi thai hoặc < 1.000g.

- Đảm bảo trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

- Đảm bảo chăm sóc vệ sinh.

- Chăm sóc bằng phương pháp Kanguroo.

Nuôi dưỡng trẻ sinh non nhẹ cân

Trẻ sinh non nhẹ cân thường khó nuôi dưỡng vì chưa thể bú mẹ tốt. Khả năng bú mẹ được hình thành khi trẻ được 34-35 tuần thai. Trẻ sinh non trước 34 tuần cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Trẻ có cân nặng > 1.750g: Cho trẻ bú mẹ. Nếu trẻ không thể bú mẹ thì vắt sữa rồi cho trẻ ăn bằng phương pháp thay thế.

Trẻ có cân nặng <1.750g: Vắt sữa, cho trẻ ăn bằn phương pháp thay thế. Khi trẻ có thể nuốt, không ho, không ói, ọc thì cho trẻ ăn bằng muỗng, ly cho đến khi trẻ có thể bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ:

- Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ:

- Sữa mẹ là thức ăn đặc biệt quan trọng cho trẻ sơ sinh;

- Tập bú mẹ cho trẻ sơ sinh non nhẹ cân cần nhiều thời gian hơn;

- Cần lưu ý các hiện tượng sau là bình thường đối với trẻ nhẹ cân: đầu tiên trẻ bú ít và chóng mệt; chỉ bú được trong thời gian ngắn rồi nghỉ; thường ngủ khi đang bú; Khoảng nghỉ trong khi bú thường dài hơn trẻ bình thường.

- Nên cho trẻ bú lâu hơn và cho trẻ nghỉ giữa các lần mút vú dài hơn. Tình trạng bú của trẻ sẽ cải thiện khi trẻ lớn hơn.

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn

- Đảm bảo cho trẻ được bú thường xuyên: cho trẻ ăn ít nhất 8 lần trong 24 giờ (mỗi 3 giờ một lần).

- Nếu trẻ bú yếu, không đủ lượng cần thiết thì: Bà mẹ cần vắt sữa và cho trẻ ăn bằng các phương pháp thay thế; Bà mẹ cho trẻ bú trước khi vắt sữa; Trường hợp trẻ không thể bú thì vắt sữa và cho trẻ ăn bằng muỗng, ly.

- Nếu cần thiết, trước khi cho trẻ bú, bà mẹ có thể vắt một ít sữa để kích thích sữa tiết tốt hơn

Theo dõi cân nặng của trẻ để đảm bảo trẻ được bú đủ

- Bình thường, trong 7 – 10 ngày sau sinh, trẻ có hiện tượng giảm cân sinh lý. Nếu trẻ không bị bệnh thì sau 14 ngày trẻ sẽ tăng cân bình thường.

- Nếu trẻ không tăng đủ cân ( tăng dưới 15/kg cân nặng/ ngày trong vòng 3 ngày liên tiếp) : thì vắt sữa cho vào 2 ly; cho trẻ ăn ly thứ hai trước ( ly này vắt sữa cuối nên giàu chất béo) sau đó cho ăn thêm sữa ở ly thứ nhất; ly này cho trẻ ăn theo nhu cầu.

- Nếu trẻ ăn sữa bằng phường pháp thay thế thì : Tăng thêm lượng sữa cho trẻ 20ml/kg cân nặng/ngày cho đến khi được 180 ml/kg cân nặng/ngày;Nếu trẻ vẫn không tăng đủ cân thì: Tăng lượng sữa cho trẻ, ở mức 200ml/kg cân nặng/ngày.

- Nếu trẻ không tăng đủ cân trong hơn 1 tuần thì cần tìm các nguyên nhân làm trẻ không tăng cân như: Cho trẻ ăn thêm 100 ml sữa dành cho trẻ non tháng phù hợp, cho ăn bằng muỗng hoặc ly sau mỗi bữa bú; Kiểm tra nhiệt độ môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng thì trẻ sẽ phải tiêu tốn năng lượng để đảm bảo điều hòa thân nhiệt, như vậy năng lượng cho phát triển sẽ giảm đi; Tìm các dấu hiệu trẻ bệnh như bú kém, nôn, khó thở; Tìm tưa miệng.

- Bổ sung Vitamin và khoáng chất: Chỉ định bổ sung vitamin và khoáng chất: Trẻ < 2.000g hoặc < 35 tuần tuổi thai. Bổ sung polyvitamin, vitamin E, Ca, P, Zn, (vit D): bổ sung cho trẻ bú mẹ đến khi ăn dặm hoặc khi dung nạp được 1.000ml sữa công thức mỗi ngày.

Chăm sóc trẻ bằng phương pháp kanguroo:

Nên chăm sóc trẻ theo phương pháp kanguroo cho đến khi trẻ được 2.500g hoặc khi trẻ đủ 40 tuần từ khi mang thai.
Nếu trẻ được tiếp xúc da kề da liên tục thì đo thân nhiệt cho trẻ 2 lần một ngày.

Bà mẹ cần theo dõi nhịp thở của trẻ. Nếu trẻ có cơn ngừng thở. Có thể kích thích trẻ thở bằng cách xoa vào lưng trẻ trong vòng 10 giây.

Cần lưu ý các dấu hiệu nguy hiểm, phải mang trẻ đến cơ sở y tế khám ngay: ngừng thở, giảm vận động, li bì hoặc bú kém.

Trẻ bú kém, có thể do cách cho bú không đúng, trẻ quá non tháng hoặc trẻ đang bị bệnh.

Đảm bảo khi ở nhà, bà mẹ hoàn toàn thoải mái trong tư thế chăm sóc trẻ theo phương pháp Kanguroo, có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế theo dõi đều đặn. Khi trẻ ra khỏi vị trí Kanguroo, tiếp tục theo dõi 1 lần/tháng về tình trạng dinh dưỡng, tăng trưởng và phát triển, cho đến khi trẻ được vài tháng tuổi.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Cách chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 24, 2009 8:39 pm 
Ngoại tuyến
Thành viên mới

Ngày tham gia: T.Năm Tháng 7 30, 2009 5:26 pm
Bài viết: 15
Chào đời được 3 ngày, bé Đàm Thị T L đã bị bỏ rơi. Cô bé bị sinh non 32 tuần, teo thực quản bẩm sinh, bệnh tim, bàn tay có sáu ngón...

Cô bé Đàm Thị T L là đứa trẻ non tháng, chào đời khi mới vừa 32 tuần. Bé bị teo thực quản bẩm sinh, mắc bệnh tim (thông liên nhĩ, và còn ống động mạch). Không chỉ có vậy, bàn tay cô bé có đến 6 ngón. Một đứa trẻ sinh non như T L thường bị rối loạn rất nhiều thứ.

Thương quá đâm ra sợ hãi!

Một ngày tuổi, bé T L đã phải thở máy. Khi vào đến Khoa Hồi sức sơ sinh, da của bé T L xám ngắt, nổi bông, môi tím tái. Bé T L phải thở máy và ôxy hỗ trợ hơn 15 ngày. Hơn thế nữa, một ca mổ nối thực quản đã diễn ra khi cô bé mới được 4 ngày tuổi. Đó là một ca mổ lớn, trên một đứa trẻ sinh non và có bệnh tim bẩm sinh.

Bố mẹ của T L quê tận Bắc Giang, vào Nam mưu sinh. T L lại là con rạ. Dù đứt ruột đẻ ra nhưng họ không chắc con mình sống được và lành lặn như những đứa trẻ bình thường khác. Do vậy, 3 ngày sau khi bé chào đời, Khoa Hồi sức sơ sinh - BV Nhi Đồng 1 đã phải làm biên bản giao bé cho trại trẻ mồ côi Gò Vấp vì không tìm ra bố mẹ đẻ của bé T L.

Tổng số ngày bé T L nằm tại Khoa Hồi sức sơ sinh là 61 ngày và chi phí điều trị gần 30 triệu đồng. May mắn, bé T L không bị mù cũng không bị điếc. Nhưng những người ở trại trẻ Gò Vấp sẽ phải đưa bé đi tái khám, cho đến khi cân nặng của bé đạt được 6kg. Lúc đó, bé mới đủ sức để chịu thêm một ca mổ điều trị dị tật tim bẩm sinh.

Những đứa trẻ sinh non là những đứa trẻ có tuổi thai nhỏ hơn 37 tuần. Theo ước tính của Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ, tỷ lệ sinh non của Việt Nam là 9-11%. Khoa Sơ sinh mỗi ngày có từ 200-300 trẻ, trong đó 40% trẻ non tháng và nhẹ cân (<2,5kg).

Trẻ sơ sinh non tháng có hình dạng nhỏ nhưng rất cân đối, da mỏng mịn, lớp mỡ dưới da ít. Trẻ sinh non thường có nhiều vấn đề và bệnh lý kèm theo.

"Trước hết trẻ sinh non dễ hạ thân nhiệt, dễ bị nhiễm trùng, ngưng thở, dễ bị vàng da trở nặng nhanh và nhiễm trùng. 100% trẻ sinh non dưới 1,5kg đều bị vàng da. Ngoài ra, những đứa trẻ như vậy sẽ dễ bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não do mạch máu não, thiếu các vitamin và khoáng chất. Các giác quan của trẻ cũng có vấn đề, như bệnh lý võng mạc trẻ sinh non, điếc, chậm phát triển...," TS.BS Ngô Minh Xuân - Trưởng khoa Sơ sinh, BV Từ Dũ nói

Nguyên nhân sinh non

- Tình trạng tử cung: tử cung dị dạng, u xơ tử cung, hở cổ tử cung...

- Tình trạng của phôi: song thai hay đa thai, dư ối, thai dị dạng nặng, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo...

- Tình trạng của mẹ: Nhiễm trùng (nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng âm hộ, âm đạo, nhiễm trùng đường hô hấp....), nhiễm độc (do thuốc lá, rượu, chất gây nghiện...), nhiễm độc thai

- Làm việc quá nhiều, thiếu ăn, di chuyển nhiều...

- Bà mẹ dưới 14 tuổi và trên 40 tuổi...

Theo BS. Xuân, sự non nớt của hệ thống tiêu hóa của trẻ non tháng ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng dinh dưỡng, bao gồm: nuốt không tốt, dung tích dạ dày nhỏ, nhu động ruột tăng, sự tiết các dịch tiêu hóa chưa trưởng thành. Trẻ sinh non thường phải nằm trong bệnh viện ít nhất là 2 tháng.

Đối với các bậc cha mẹ, đây là một khoảng thời gian điều trị vô cùng dài ngày và kéo theo nhiều mệt mỏi căng thẳng khác.

Chị Nguyễn Thị Hằng, quê ở Vĩnh Hưng - Long An, sinh non 32 tuần. Con chị chỉ nặng 1kg và hiện đang nằm tại Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ. Chị bị cao huyết áp, nên vừa phải chăm con vừa phải thường xuyên tái khám ở BV Chợ Rẫy.

"Đoạn đường 200km từ Vĩnh Hưng lên TP.HCM không đơn giản chút nào. Trong khi con mình lại non tháng nhẹ cân...," chị Hằng lo lắng nói.

Tự ấp con: Các bà mẹ sẽ tự tin hơn

Phụ trách phòng Chăm sóc bà mẹ Kanguroo - Khoa Sơ sinh BV Từ Dũ, BS. Lương Kim Chi cho biết, cha mẹ của những đứa trẻ sinh non thường thương con quá đâm ra sợ hãi.

"Hầu hết những bà mẹ gặp khó khăn là những bà mẹ đã lớn tuổi, hiếm muộn và có chút kiến thức. Các bà mẹ này thường lo lắng, suy nghĩ không biết mai mốt con mình sống được thì có bị khiếm khuyết gì không, trí não có phát triển bình thường không. Những bà mẹ này thường bị rối loạn tâm thần, hay còn gọi là trầm cảm sau sinh," BS. Kim Chi nói.

BS. Kim Chi chia sẻ, nghiên cứu cho thấy, 32% bà mẹ có rối loạn trầm cảm dù sinh thường đủ tháng. Do đó, tỷ lệ những bà mẹ sinh non bị trầm cảm chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa. Những trầm cảm đó sẽ gây khó khăn cho cả đứa trẻ sơ sinh.

"Thứ nhất, do mẹ quá sợ hãi nên không tự tin. Trong biểu hiện giao tiếp, đứa trẻ cảm nhận được nỗi lo của mẹ nó đâm ra cũng dễ bị rối loạn, nhất là rối loạn tiêu hóa và rối loạn hô hấp. Trẻ sẽ hay ọc ói, hoặc tím tái," BS. Kim Chi kể.

Hướng dẫn cho con bú khi các bà mẹ sinh non áp dụng phương pháp kanguroo. (Ảnh: H.Cát)
Phương pháp Kanguroo, tiếp xúc da kề da mẹ con, mà bệnh viện Từ Dũ đã áp dụng theo hướng dẫn của WHO từ 10 năm nay đã giúp các bà mẹ tự tin hơn và đem lại hy vọng cho trẻ sinh non.

BS. Lương Kim Chi cho biết, từ khi có chương trình này, tình trạng bỏ rơi con không còn nhiều như trước. Hàng tháng, khoảng 30 bà mẹ đến phòng Chăm sóc bà mẹ Kanguroo, để "ấp" những đứa con non tháng của mình. Với phương pháp này, nhiều đứa trẻ sinh non, thậm chí trẻ sinh vào khoảng tháng thứ sáu và chỉ cân nặng dưới 1kg đã phát triển tốt, đi đứng bình thường.

Bé trai Hoàng N M, sinh ra khi mới chỉ được 6,5 tháng và chỉ nặng 1,1kg. Ngay từ khi sinh ra, bé phải thở máy và bơm thuốc trợ phổi. Bé N M phải trải qua một cuộc mổ mắt ở BV Nhi Đồng 1. Bé quá non đến nỗi chẳng ai nghĩ bé có thể sống được. Trong thời gian áp dụng biện pháp Kanguroo, bé N M luôn bị tím tái. Cả nhà đau tim vì con trẻ. Trong cái hy vọng mong manh ấy, bố bé N M lúc nào cũng quần ống thấp, ống cao. Bây giờ bé N M đã được 38 tháng, thuộc 100 mặt số, biết ráp vần.

"Thời gian ấp con trong tư thế kanguroo sẽ kéo dài cho đến khi trẻ đạt được tuổi thai bình thường, 9 tháng 10 ngày. Đây là phương pháp hữu hiệu để giữ ấm, nuôi dưỡng trẻ bằng sữa mẹ hoàn toàn, bảo vệ trẻ tránh nhiễm khuẩn cũng như mang lại sự kích thích, sự an toàn và tình yêu cho trẻ," BS. Kim Chi giải thích.

Thậm chí, bằng phương pháp kanguroo, một đứa trẻ chỉ nặng dưới 600g đã được cứu sống, phát triển tốt và đi đứng bình thường. Bé gái này từ ngày đầu tiên ra đời đã được áp dụng phương pháp mátxa trong lồng kính với bệnh suy hô hấp và nhiễm trùng nặng.

Một sản phụ tâm sự "Ấp con khiến cho tôi ít căng thẳng lo lắng hơn khi trẻ nằm trong lồng ấp. Chăm sóc, mát xa, cho con ăn từng ống sữa không dễ,... Cứ 1,5 -2giờ, tôi phải thức dậy cho con ăn một lần. Nhưng tôi tự tin hơn và cảm thấy hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ hơn."


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.29 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
cron

DoChoi.Net || Thế giới Đồ chơi || Đồ chơi Trẻ em || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Thông minh || Đồ chơi Thiếu nhi || Đồ chơi Cho bé || Đồ chơi Giáo dục || Đồ chơi Mô hình || Đồ chơi Công nghệ || Đồ chơi Sáng tạo || Đồ chơi Điện thoại || iPhone, Nokia || Đồ chơi Máy tính || Đồ chơi Laptop || Âm thanh, Hi-End || Đồ chơi Audio || Thế giới Người lớn || Đồ chơi tình dục || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Sex, Sextoy || Diễn đàn Thế giới Người lớn || Forum Phim Người lớn || Forum Truyện Người lớn || Forum Hình, Tranh ảnh Người lớn || Forum Tình yêu, Tình dục || Forum Bệnh Tình dục || Forum Tránh thai, Mang thai || Forum Thế giới Người lớn || Forum Thế giới Đàn ông || Forum Thế giới Phụ nữ || Forum Thế giới Trẻ em || Forum Máy tính, Phần mềm || Forum Điện thoại, Trò chơi || Forum Mua bán, Rao vặt
- * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * -
Bkav Pro 2012 VN || Bán thẻ Bkav Pro 2012 Giá rẻ || Download Bkav Pro 2012 || Crack Bkav Pro 2012 || Mua bán Rao vặt || Mua bán iPad iPhone || Diễn đàn Mua bán Nhà đất, Bất động sản || Games Anh Hùng Online Forum || Máy lọc nước RO || iPad Việt Nam

News News Site map Site map SitemapIndex SitemapIndex RSS Feed RSS Feed Channel list Channel list -

Diễn đàn Thế giới Người lớn phát triển trên mã nguồn phpBB - Việt hóa bởi: LamWebs.Com - Thiết kế bởi: LamWebs.Com