Diễn đàn Thế giới Người lớn - The gioi Nguoi lon VietNam .VN

Thế giới Người lớn - Thế giới Đàn ông - Thế giới Phụ nữ - Thế giới Trẻ em - Tình yêu - Tình dục - Giới tính
___________________________________________________________________________________________________________________________

Thế giới Người lớn - Đồ chơi Người lớn - Đồ chơi SEX - Đồ chơi Tình dục - Đồ chơi Trẻ em - Quà tặng

Hôm nay, T.Bảy Tháng 6 23, 2018 10:43 pm

Múi giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 11 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Làm gì khi bé chậm nói
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:08 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Làm gì khi bé chậm nói

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc con bạn chậm nói. Hãy thử một trong những cách sau để cổ vũ và giúp bé giao tiếp bằng lời nhanh hơn.

Pha trò

Ngay từ lúc con còn bé, bạn có thể pha trò cùng con bằng những cuộc nói chuyện hài hước, thú vị. Đáp lại những âm thanh ngọt ngào mà trẻ tạo ra, bạn hãy cho trẻ thấy những âm thanh thú vị do chính bạn tạo ra. Trẻ sẽ hiểu điều bạn nói ngay từ những tuần tuổi đầu tiên, bởi giao tiếp chính là sự trao đổi ngôn ngữ.

Nói chuyện với con nhỏ

Những câu chuyện hàng ngày mà bạn nói cho trẻ nghe sẽ giúp trẻ xây dựng được vốn từ. Sự chú ý đặc biệt sẽ được trẻ tiếp thu từng chút một. Như khi bạn nói với trẻ rằng bạn đang thay tã cho trẻ và sau đó sẽ chuẩn bị bữa ăn. Hành động tuy nhỏ nhặt nhưng giúp tạo nên sự hiểu biết của trẻ về mối quan hệ giữa điều bạn nói và sẽ làm.

Đáp lại tiếng khóc của trẻ

Trước khi trẻ có thể dùng ngôn ngữ lời nói để nói chuyện thì tiếng khóc là ngôn ngữ giao tiếp chính mà trẻ sử dụng với bạn. Khi bạn đáp lại tiếng khóc của trẻ, thì trẻ sẽ hiểu là bạn đang nghe trẻ “nói”.

Hát những bài hát ngắn, đơn giản

Ngay cả khi bạn không thể hát đúng giai điệu, thì những âm thanh mà bạn hát đi hát lại vẫn có tác động tới tai trẻ. Trong khi bạn hát, sự lặp đi lặp lại những câu từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên khắc sau vào tâm trí trẻ về những từ ngữ dễ nghe, ưa thích.

Đọc cho trẻ nghe

Trẻ có thể thể hiện sự thích thú với một quyển sách sớm hơn là bạn nghĩ. Hãy thử đọc một quyển sách đơn giản và dễ hiểu thường xuyên, và trẻ sẽ hứng thú ngồi nghe bạn đọc. Cũng giống như bạn hát cho trẻ nghe một bài, việc đọc một quyển sách cũng giúp trẻ nhớ từ và xây dựng vốn từ vựng rất tốt.

Diễn tả điều trẻ đang làm

Có thể trẻ đang tìm kiếm mẹ hay khóc lóc vì mệt, bạn nói và diễn tả những điều mà trẻ đang làm hay cảm nhận có thể giúp trẻ ghi nhớ thêm những từ ấy khi trẻ sẵn sàng nói. Trẻ cũng rất hứng thú với điều này.

Nhắc đi nhắc lại

Một ưu điểm là khi bạn lặp đi lặp lại mọi điều với trẻ đang còn nằm ngửa sẽ tạo cho trẻ phản ứng với những từ đầu tiên mà trẻ nói. Sự lặp lại là chìa khóa để học mọi điều, và từ đầu tiên sẽ không phải là ngoại lệ.

Cổ vũ trẻ

Khi trẻ bắt đầu bi bô tập nói, thậm chí chỉ là những từ đơn giản như “ba”, “mẹ”, bạn cũng nên ủng hộ và cổ vũ để giúp trẻ tự tin, như khi trẻ biết nói và bắt đầu làm quen với ngoại ngữ thứ hai vậy.

Ngôn ngữ cử chỉ

Nhiều tranh cãi cho rằng cổ vũ trẻ sử dụng ngôn ngữ cử chỉ sẽ khiến trẻ lười nói, trì hoãn khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ lời nói ở trẻ, nhưng không có bất cứ bàn cãi nào về việc tạo ra công cụ giao tiếp giúp trẻ giảm bớt khả năng thất bại trong giao tiếp bằng lời.

Cha mẹ có thể làm mọi điều để động viên trẻ nói, nhưng hãy nhớ mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau. Có thể bạn là người cha, người mẹ cổ vũ nhiệt tình cho con, nhưng đừng thúc ép quá, chỉ khiến trẻ cảm thấy áp lực và thất bại trong khả năng giao tiếp.

Biết nắm bắt cơ hội, bạn sẽ thấy khả năng nói của con còn hơn cả một cơn bão, đến bất ngờ mà bạn không thể dừng lại được.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Những điều không nên khi dạy bé tập nói
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:08 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Những điều không nên khi dạy bé tập nói

Nếu như trong gia đình mà ông bà, cha mẹ, người giúp việc... mỗi người nói bằng phương ngữ khác nhau sẽ làm trẻ bị “nhiễu” và là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

1. Phản ứng quá nhanh với những yêu cầu của trẻ

Khi trẻ chỉ vào cái bình nước, ngay lập tức người lớn hiểu rằng trẻ đang muốn uống nước. Vậy là cha mẹ liền vội vàng lấy bình nước đưa cho trẻ. Làm như vậy là bạn đã lấy đi cơ hội trẻ được nói. Cách làm đúng phải là bạn nên khơi gợi cho trẻ nói ra điều mà trẻ muốn, nếu không thì chỉ cần một chữ “nước” thôi cũng được. Khi trẻ nói được điều đó, người lớn nên động viên, cổ vũ cho trẻ bởi vì đó là một sự tiến bộ. Lúc này, bé sẽ hiểu cách dùng ngôn ngữ để biểu đạt ý mà mình muốn.

2. Dùng ngôn ngữ trẻ con để nói chuyện với bé

Dùng ngôn ngữ trẻ con để nói chuyện với trẻ có nghĩa là người lớn thường dùng những từ đã được tỉnh lược để nói chuyện với trẻ. Ví dụ, thay vì nói “ăn cơm”, thì người lớn thường nói thành “cơm cơm”, “đi ngủ” thì lại nói thành “ngủ ngủ”. Nhiều ông bố bà mẹ sai lầm khi cứ nghĩ rằng chỉ cần dùng ngôn ngữ thế nào cho trẻ nhanh hiểu nhất và tỏ ra thích thú là được chứ không cần thiết là phải nói đúng và nói chính xác. Lâu dần, chính thói quen này của người lớn đã khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy về “lời nói đúng và đầy đủ”.

3. Thường lặp lại những lỗi phát âm sai của trẻ

Trẻ em trong giai đoạn học nói thường phát âm không được rõ, còn ngọng và đôi lúc là phát âm sai. Mỗi lần như vậy, người lớn thường cười và nhắc lại điều này vào những lần sau. Điều đó khiến trẻ tưởng rằng như vậy sẽ làm cho mọi người thích thú, và không nhận ra được cái sai của mình. Chính vì vậy cha mẹ không nên nhại lại lời nói sai của trẻ mà nên sửa lại cách phát âm mỗi lần trẻ nói sai. Lâu dần, nó sẽ trở thành một thói quen và giúp trẻ phát âm đúng.

4. Môi trường ngôn ngữ phức tạp

Hiện nay, có rất nhiều gia đình mà ông, bà, bố, mẹ, người giúp việc nói với nhau bằng những phương ngữ khác nhau. Chính môi trường ngôn ngữ phức tạp này đã khiến cho trẻ bị “nhiễu” khi học nói. Kết quả thường thấy là hiện tượng trẻ học nói chậm.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trẻ nói nhiều nhưng không hiểu gì
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:11 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Trẻ nói nhiều nhưng không hiểu gì

Ai cũng khen bé Hưng, 5 tuổi nhà chị Hoài (Thanh Xuân, Hà Nội) lanh lợi, nói nhiều mà rõ ràng. Nhưng khi hỏi kỹ, bé lại không trả lời được, mà chỉ lặp lại những gì vừa nói.

Thực chất bé nói nhưng không hiểu gì.

Hơn một tuổi, bé có thể nói được những từ khó như "bố, anh", chị Hoài đã rất vui mừng. Nhưng khi gặp bà thì bé lại gọi bố hoặc má, nói chung bé thường nói không đúng tình huống. Chị nhắc con vài lần, nhưng đến hôm sau thì đâu vẫn hoàn đấy. Lúc đó, chị chỉ nghĩ đơn giản ở độ tuổi này bé chưa hiểu nhiều, chắc không có vấn đề gì.

Càng lớn bé càng nói được nhiều, nói lan man, cái gì cũng biết nhưng bảo làm gì thì ít khi bé thực hiện đúng việc được yêu cầu. Xin đồ gì của ai, bé chỉ biết nói mà không biết mình phải xòe tay ra để lấy đồ. Thấy con chuẩn bị đi học nhưng vẫn chỉ biết nói mà không biết làm, chị Hoài đưa con đi khám bác sĩ tâm lý. Chị không ngờ con mình bị rối loạn ngôn ngữ.

Theo nhà tâm lý Đặng Thị Thanh Tùng, Phòng khám Tuna (Hà Nội), từ trước đến nay, nhiều người chỉ quan niệm trẻ bị rối loạn ngôn ngữ là khi không nói được từ gì, nói xì xồ như tiếng trong phim, nói ngọng, nói lắp... Tuy nhiên, thực tế như trường hợp của con chị Hoài, trẻ nói được nhiều nhưng nói linh tinh cũng là một dạng rối loạn ngôn ngữ. Trẻ mới chỉ nói được vỏ ngôn ngữ mà không hiểu điều đó có nghĩa gì.

"Trẻ đang lặp lại như một con vẹt những gì mình nghe được. Người khác nói từ "bà", bé cũng nói lại như thế mà không hiểu phải ghép từ đó với khuôn mặt của bà. Nguyên nhân có thể vì gia đình không dạy, không giải thích cho bé hiểu mà chỉ nói để con nghe và bắt chước theo", chị Tùng lý giải.

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ rất phong phú, có thể ở những mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Có trẻ 4 tuổi, chỉ nói hơi rõ từ "bà", còn lại đều chỉ là những tiếng ú ớ như bé 2 tuổi. Thậm chí, có bé học lớp một nhưng chưa đọc được những chữ đơn giản như "ba, má, em, bà"...

Tuy nhiên, có những trẻ chỉ rối loạn ở một mặt nào đó, có thể thêm, bớt, thay thế, hay thay đổi vị trí của mẫu tự trong chữ, của chữ trong câu, xoay ngược chữ. Có bé lại nói được âm đầu thì bớt âm cuối, được câu đầu mất câu sau, nói không hoàn chỉnh câu, chưa kể được một câu chuyện theo lôgic. Ngoài ra, bé có thể lẫn lộn bên trái và bên phải, lẫn lộn “b” và “d”, “p” và “q”, viết chữ “mắc” thành chữ “cắm”, nói lặp lại những gì người khác nói...

"Có thể khi còn nhỏ, cha mẹ thấy những biểu hiện này là bình thường, thậm chí đáng yêu. Nhưng khi lớn lên, nếu không sửa sớm, bé sẽ trở nên tự ti mặc cảm, thậm chí sống khép kín, không muốn đi học. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé", chị Tùng cho biết.

Theo chị, để biết trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ không, trước hết cha mẹ cần phải biết ở độ tuổi này, bình thường trẻ có thể nói những gì. Có những việc ở độ tuổi này là bình thường nhưng lớn lên bé vẫn không thay đổi thì lại trở thành một rối loạn ngôn ngữ.

Chẳng hạn, 3, 4 tuổi bé có tư duy ngược, viết cái gì cũng ngược là chuyện bình thường. Nhưng nếu 8 tuổi mà bé vẫn viết số 3 ngược như chữ e hoa, số nào cũng viết ngược thì lại là một rối loạn ngôn ngữ. Hoặc 2 tuổi bé hiểu được những mệnh lệnh phức tạp, biết nói tên mình, biết phối hợp 2-3 từ thành câu ngắn, nhưng nếu 6 tuổi mà bé chưa thể nói một câu hoàn chỉnh, chưa kể được một câu chuyện theo logic thì cha mẹ cần đưa con đi khám.

Chị Tùng cũng khuyến cáo, cha mẹ khi thấy con làm gì sai dù trẻ còn nhỏ cũng nên chú ý dạy con lại cho đúng. Thấy bé cầm bút chì tay trái để vẽ, bạn hãy nhẹ nhàng bảo con chuyển sang tay phải, dần dần bé sẽ quen cầm bút tay phải mà không phải đợi đến lúc đi học mới sửa. Bé nhìn theo nét chữ tập viết lại nhưng lại viết ngược bạn cũng nên nhắc nhở bé biết viết như thế là không đúng... Rối loạn ngôn ngữ có mức độ nặng nhẹ khác nhau, cha mẹ càng có biện pháp can thiệp sớm thì trẻ có thể bắt kịp bạn bè tốt.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Đồ chơi giúp bé tập nói
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:13 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Đồ chơi giúp bé tập nói

Chơi với các đồ chơi có hình khối giúp kích thích suy nghĩ, trí nhớ và khả năng làm chủ đồ vật, do đó giúp trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ của mình.

Đây là kết luận được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Washington (Mỹ). Họ đã tiến hành nghiên cứu trên 175 trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi rưỡi (thời kì trẻ học nói).

Họ cho 90 em trong số đó chơi với những đồ chơi có hình khối và hướng dẫn cha mẹ cách chơi cùng con, số trẻ em còn lại không được chơi những đồ chơi này. Cha mẹ của cả hai nhóm trẻ em trên đều phải ghi lại nhật kí về hoạt động của con cái họ hàng ngày. Sau đó, họ phải điền vào một bảng câu hỏi về đánh giá trẻ về từ những từ mới bé học được, cách kết hợp từ ra sao và các khả năng ngôn ngữ khác.

Sau nửa năm, kết quả kiểm tra cho thấy, điểm số ngôn ngữ của những trẻ trong nhóm được chơi với đồ chơi có hình khối cao hơn 15% so với nhóm còn lại.

Dimitri Christakis – người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Việc chơi với các hình khối kích thích suy nghĩ, trí nhớ và làm chủ đồ vật, tại thời điểm mà não trẻ phát triển nhanh. Đó là tiền thân của suy nghĩ và ngôn ngữ. Trẻ em lớn hơn thì sẽ bắt đầu biêt “bịa” ra những câu chuyện hoặc kịch bản cho những đồ vật này".

Những lưu ý giúp trẻ nói tốt hơn:

- Thường xuyên giao tiếp với con là cách giúp trẻ học nói hiệu quả nhất. Nên đưa bé đi đến những nơi như công viên, rạp xiếc... để bé được khám phá cuộc sống. Những câu nói kiểu như: “Hôm nay mẹ con mình cùng đi chơi công viên nhé”, “Trời mưa rồi, chúng ta phải vào kia trú mưa thôi” hay “Con thấy con voi kia có to không” giúp giao tiếp giữa mẹ và con tốt hơn.

- Nên nói chuyện với bé bằng những câu ngắn, dễ hiểu và rõ nghĩa.

- Nói chậm, có khoảng dừng, ngắt câu, ngắt ý để trẻ hiểu được cha mẹ đang nói gì và qua đó cũng học cách diễn đạt cảm xúc khi nói.

- Nên lắng nghe những gì bé nói. Khi trẻ đang cố gắng diễn đạt, cha mẹ không nên ngắt lời con, chỉ đến khi bé thật sự bí cha mẹ mới nên gợi ý.

- Đọc sách/truyện cho bé yêu đang ở độ tuổi chập chững biết đi sẽ giúp bé tích lũy được những kỹ năng ngôn ngữ quan trọng không kém gì việc dạy cho trẻ học đếm hay bảng chữ cái. Nó góp phần quan trọng vào sự phát triển khả năng nhận thức của trẻ ở độ tuổi lên 5.. Vì vậy cha mẹ đừng nên bỏ qua việc làm đơn giản mà vô cùng hiệu quả này.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Những yếu tố giúp trẻ phát triển ngôn ngữ
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:15 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Những yếu tố giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Chỉ cho trẻ các bộ phận cơ trên cơ thể, đọc truyện, bài thơ bài hát và cho trẻ đóng vai các nhân vật là các trò chơi đơn giản nhưng hữu ích giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.

Từ 2-2.5 tuổi là thời gian vàng để kích thích ngôn ngữ ở trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý nghiên cứu ngôn ngữ trẻ em, trong khoảng thời gian giữa lần sinh nhật thứ nhất và thứ ba, những trẻ phát triển bình thường nhất đã có thể năm bắt được những yếu tố cơ bản của lời nói và ngôn ngữ nói. Nhu cầu nói của trẻ 1 tuổi là rất lớn và giai đoạn đỉnh cao là cuối tuổi lên 1 (11-12 tháng) và cuối tuổi lên 3. Đặc biệt là khi được 2 tuổi, ngôn ngữ phát triển một cách đột phát. Thời kỳ từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi là thời kì quan trọng nhất, đây là thời điểm tối ưu , mẫn cảm với ngôn ngữ nhất trong suốt cả cuộc đời.

PGS.TS. Nguyễn Công Khanh chuyên gia cao cấp của Trường mầm non Hoàng Gia (Hà Nội) cho biết: Khi đến 36 tháng tuổi, trẻ có một vốn từ vựng khoảng trên một ngàn từ, lúc này chúng biết dùng các cụm từ và câu dài từ 7-8 từ, biết đặt câu hỏi và bày tỏ ý kiến. Trẻ biết yêu cầu, một cách lịch sự. Chúng có thể nói về những sự việc trong tương lai và nhắc lại những gì đã qua. Lúc này trẻ đã có thể nói câu đầy đủ (có đủ chủ vị ngữ và động từ), sau đó hoàn thiện hơn với những câu kép, có thán từ. Chúng biết “hứa hẹn” Chúng biết đặt yêu cầu. Chúng biết nói dối… Từ 3 tuổi trở đi, trẻ tiếp tục mở rộng vốn từ, hoàn thiện những pháp và nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ hơn nữa.

Tuy nhiên vốn từ của trẻ cũng rất khác nhau, chênh rất xa có trẻ từ vài trăm từ nhưng cũng có trẻ tới vài ngàn từ. Với trẻ 6 tuổi đã có vốn từ tương đương với một cuốn từ điển nhỏ, 10 ngàn từ, ngược lại cũng có những trẻ chỉ vài ngàn từ. Với những trẻ có vốn từ phong phú sẽ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, ngược lại thì ngại giao tiếp và gặp nhiều cản trở trong việc phát triển sau này.

Mẹ là nhân tố tác động lớn tới ngôn ngữ của trẻ

Khả năng ngôn ngữ tăng nhanh và làm cho quá trình tương tác giữa trẻ và những người xung quanh diễn ra thuận lợi và là tiền đề quan trọng nhất để phát triển trí tuệ - ngôn ngữ là vỏ của tư duy. Theo PGS.TS. Nguyễn Công Khanh thì người mẹ có vai trò quyết định trong khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Sự gắn bó giữa mẹ và bé là tiền đề ngôn ngữ quan trọng của trẻ

Trong việc hỗ trợ con học nói, thì hát ru còn là một trong những kinh nghiệm quan trọng để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Mà đây lại là một khả năng thiên phú của các bà mẹ. Trong đó sự gắn bó giữa mẹ và con phải được thiết kế trước hai tuổi.

Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay do bận rộn với công việc, nhiều bậc cha mẹ chỉ chăm lo cho con về mặt vật chất chứ quên mất việc là phải chơi cùng còn, phải tạo những mối giao cảm với con. Quan hệ gắn bó với mẹ và con là tiền đề quan trọng để trẻ phát triển vốn từ và khả năng phát âm. Trẻ phát triển xúc cảm từ rất sớm từ tuần tuổi đầu tiên tới tuần tuổi thứ 3 thì âm thành của bà mẹ, lời ru của mẹ có tác động rất lớn tới trẻ. Đây được gọi là giai đoạn tiền ngôn ngữ vô cùng quan trọng, một đứa trẻ không nghe được ngôn ngữ của người mẹ thì không thể phát triển được.

Ngôn ngữ nói thì phải tới tháng 10 – 12 thì trẻ mới nói được từ đầu tiên, như ba, bà, a, và đây cũng là cơ hội để bà mẹ luyện cho con tập rung những giây âm thanh, và chuyển dần thành tiếng. Đây là quá trình phát triển về mặt thần kinh, sẽ giúp trẻ nhuần nhuyễn hơn trong phát âm vào thời gian sau. Những phản xạ về âm thanh và màu sắc, cho thấy trẻ có thể hiểu ngôn ngữ từ 3 – 6 tháng tuổi, người lớn nói và trẻ đã biết lắng nghe thậm chí có thể hiểu, thông qua những hành động trẻ có thể chỉ được các đồ vật, con vật hoặc các bộ phận trên cơ thể.

Dòng chảy ngôn ngữ cần phải liên tục, và bà mẹ là người quan trọng để giúp con mình có thể phát triển thông qua các hoạt động như trò chuyện, ôm ấp.

Những trò chơi đơn giản giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Để phát triển ngôn ngữ ở trẻ, ngoài việc xác định khoảng thời gian, việc gần gũi giữa mẹ và con, thì các bậc phụ huynh cần sử dụng linh hoạt các trò chơi để giúp trẻ có thêm.

Chơi cùng trẻ sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Khởi động


Phụ huynh có thể sử dụng trò chơi “đây là cái mũi/cái mắt… của tôi”, để chỉ cho bé những danh tử chỉ bộ phận trên cơ thể, lặp đi lặp lại nhiều lần rồi tới các bộ phận khác như mắt, mũi, môi rồi chân tay… càng tỉ mỉ càng tốt.

Phụ huynh cũng có thể cho trẻ quan sát các đồ vật xung quanh phòng và đưa ra các câu hỏi về màu sắc về tên gọi của các đồ vật.

Sử dụng các bức tranh để, truyện tranh để kích hoạt ngôn ngữ

Để kích hoạt sự phát triển ngôn ngữ của trẻ các phụ huynh có thể chỉ cho trẻ xem các bức tranh, truyện tranh và đặt các câuhỏi liên quan đến nội dung, nhân vật , tình tiết (VD Câu hỏi cái gì đang xảy ra, nhân vật nào? Tại sao như thế/ Và yêu cầu trẻ suy nghĩ tưởng tượng… và lần lượt nói ra những cụm từ… những ý nghĩ/ cảm xúc/ câu hỏi xuấ thiện trong đầu trẻ liên quan đến nội dung bức tranh/ các tình tiết/ chủ đề/ tên của bức tranh. Sau đó chúng ta có thể nhắc lại một cách khai quát các phát hiện… trẻ vừa nói tóm lược thành những cụm từ.

Đặc biệt, trẻ 2 tuổi rất thích những từ ngữ chỉ quan hệ nhân quả. Phụ huynh đưa ra tình huống, tập cho trẻ nói thành câu dùng từ chuẩn xác như người lớn... biểu thị quan hệ nhân quả, ví dụ như trẻ sờ vào lò sưởi nóng, bị nóng thì nói với trẻ: Không được sở vào lò sưởi đang bật, vì sẽ bị bỏng”.

Sử dụng các câu chuyện, bài thơ, bài hát

Phụ huynh có thể chọn những câu chuyện đọc cho trẻ nghe, sau đó đặt câu hỏi liên quan đén nội dung, nhân vật, tình tiế câu chuyện VD: câu hỏi cái đang xay ra/ nhân vật nào? Tại sao? Như thế nào?... rồi yêu cầu trẻ suy nghĩ và lần lượt trả lời hoặc nói ra những ý nghĩ/ cảm xúc/ câu hỏi xuấ thiện trong đầu trẻ liên quan đến nội dung câu chuyện.

Với trẻ 2 tuổi nên đọc những câu chuyện dân gian nhiều lần. Dạy trẻ các bài hát phù hợp với lứa tuổi cũng là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Bên cạnh đó việc đọc thơ cho trẻ là cách giaod dục tốt nhất, dạy cho trẻ về cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ. Ở độ tuổi này không nhất thiết phải phân tích tỉ mỉ từng câu từng đoạn thơ, cũng không cần giải thích ý nghĩ của bài thơ, chỉ cần đọc đi đọc lại để trẻ thuộc và nhớ là được

Sử dụng các con rối, các con vật mà trẻ yêu thích… chơi đóng vai

Cha mẹ có thể cùng con đóng vai những nhân vật hoạt hình, các con vật mà trẻ yêu thích để trẻ có thể tự kể ra các câu chuyện xung quanh nhân vật đó. Trò chơi này giúp trẻ có thể tự do phát triển trí tưởng tượng và phát triển các câu chuyện hội thoại.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Bố mẹ quá cưng chiều, con sẽ chậm biết nói
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:17 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Bố mẹ quá cưng chiều, con sẽ chậm biết nói

Vợ chồng chị Nguyệt ngẩn người ra khi chuyên gia khẳng định, sở dĩ cu Bin đã hai tuổi mà chưa biết nói một từ nào là vì anh chị quá chiều con.

Trong khi các bạn cùng lứa đã nói được câu ngắn hoặc từ có vài ba âm tiết thì cu Bin (ở thành phố Vinh, Nghệ An) chưa hề nói từ nào, ngay cả “mẹ, bà, bố”, mặc dù gia đình cũng rất tích cực dạy. Lúc cần gì, Bin chỉ kêu “é é” và dùng tay ra hiệu. Đọc báo, vợ chồng Nguyệt được biết trẻ không biết nói thường do chậm phát triển trí tuệ hoặc do bị điếc, hay cấu tạo cơ quan phát âm có vấn đề.

“Con mình không thể trí tuệ kém hay nghe kém được”, anh Minh chồng Nguyệt khẳng định, và ai biết bé Bin cũng đồng ý như vậy. Chỉ cần nghe mẹ nói nhỏ với bố là chuẩn bị sang bà ngoại có việc, Bin đã cuống cuồng tìm dép rồi chạy theo níu lấy mẹ đòi đi cùng. Mỗi chiều nghe tiếng xe máy của bố mẹ từ đầu ngõ, bé đã nhận ra ngay và chạy đi đón. Bé cũng hiểu hết những gì người lớn nói với mình và có phản ứng rất nhanh.

Lo lắng, vợ chồng Nguyệt đưa con ra Hà Nội khám. Bác sĩ tai mũi họng khẳng định cơ quan phát âm của bé hoàn toàn bình thường. Để chắc chắn, họ cho kiểm tra thính lực và kết quả cũng rất tốt. Chị Nguyệt lại đưa con đến một cơ sở tư vấn tâm lý. Các chuyên gia làm trắc nghiệm về phát triển tâm sinh lý cho bé và kết luận Bin khá thông minh, nhạy bén. Tiếp xúc nhiều với Bin, quan sát cách cư xử của bố mẹ bé với con, chuyên gia khẳng định, Bin chậm nói là do bố mẹ quá nuông chiều, đáp ứng ngay mọi đòi hỏi của bé, khiến bé không có nhu cầu phải nói yêu cầu ấy ra thành lời.

Nên khuyến khích trẻ nói, gọi tên các sự vật đơn giản.

Hễ Bin kêu “é, é”, cả anh Minh và chị Nguyệt đều cuống quýt hỏi: “Gì vậy con?”. Và họ đua nhau đoán ý bé: “Con muốn ăn bim bim hả? Con lấy siêu nhân này nhé?...”, cứ như thế cho đến khi Bin gật đầu. Bin cũng thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh và bố mẹ bé cũng nhiệt tình dạy. Nhưng mỗi lần như vậy, mọi người lại chứng kiến một cảnh khá ngược đời: Thay vì mẹ chỉ vào đồ vật đã dạy trước đó cho bé gọi tên, thì thường Bin chỉ vào từng vật, từng người và bố mẹ đọc: Xe đạp, ô tô, cái bát, chú Sinh, bác Hương.... Bé ghi nhớ những khái niệm đó, nhưng không bao giờ gọi tên chúng, mà thỉnh thoảng lại chỉ tay ra hiệu cho bố mẹ đọc lên.

Theo lời khuyên của trung tâm tư vấn, vợ chồng chị Nguyệt thay đổi cách cư xử với con. Mỗi khi con đòi gì, họ không đoán ý bé để chiều ngay như trước. Nếu trẻ đòi mẹ đáp ứng điều gì, chị Nguyệt yêu cầu con phải nói “mẹ” thì mới làm. Hoặc nếu biết trẻ đòi bim bim, họ bảo con nói “bim” thì mới cho. Bin quen được chiều nên trong mấy ngày đầu, bố mẹ phải chịu đựng những cơn khóc lóc, kêu thét, ăn vạ của bé. Nhưng cũng chỉ sau vài ngày, Bin đã nói được những từ đầu tiên: “mẹ”, “bố”, “bánh”...

Những trường hợp như bé Bin không hề hiếm gặp. Chuyên gia Linh Nga, Phó phòng khám Tuna (phố Vọng, Hà Nội), cho biết trong số trẻ em đến đây tư vấn và trị liệu, trẻ chậm nói chiếm tỷ lệ lớn, và khá nhiều cháu chậm nói do được bố mẹ đáp ứng quá nhanh các yêu cầu. Bản thân những trẻ này vốn lười nói hơn trẻ khác, nên nếu không cần “mở mồm” mà mọi thứ vẫn được cung phụng đầy đủ thì bé sẽ không có nhu cầu học nói nữa. Và trong những trường hợp này, bố mẹ đã có lỗi do cách nuôi dạy không hợp lý của mình.

“Có em bé hơn 2 tuổi được đưa đến phòng khám không biết nói gì, cũng không chào hỏi ai. Nhưng sau buổi làm việc, chuyên gia nói nếu bé không chào thì sẽ không được về. Và đó là lần đầu tiên, bé chịu nói”, bà Linh Nga kể.

Theo chuyên gia Linh Nga, khi một đứa trẻ chậm nói, trước hết cần loại trừ các nguyên nhân như chậm phát triển tinh thần, trí tuệ, thính lực kém (nhiều trẻ vì điếc nên không học nói được, trở thành câm) hay cấu tạo vòm miệng không thuận lợi bằng cách đi khám ở chuyên khoa nhi, cơ sở tâm lý, tai mũi họng. Nếu tất cả đều bình thường, nghĩa là bản thân trẻ không có khiếm khuyết gì thì lỗi thường ở người lớn. Khi đó, cha mẹ cần sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý trẻ em.

Thông thường, trẻ 9 tháng tuổi đã có thể phát ra những từ đơn như “mẹ”, “bà”, và khi ngoài một tuổi, bé đã nói được nhiều từ đơn khác và hiểu những câu đơn giản mà người lớn nói với mình. Từ 18 tháng đến hai tuổi, phần lớn trẻ đã nói được hai âm tiết hoặc nói được những câu gồm hai âm tiết như “mẹ bế”, và từ hai tuổi trở nên là giai đoạn “bùng nổ” về ngôn ngữ ở trẻ với vốn từ lớn hơn và khả năng kết hợp nhiều từ hơn.

Để tránh tình trạng con lười tập nói, cha mẹ nên dành nhiều thời gian nói chuyện với con, chỉ vào những đồ vật, những người quen thuộc hay được con thích để khuyến khích bé gọi tên. Nên vỗ tay khen ngợi, cổ vũ khi bé nói ra một từ. Đặc biệt, với những trẻ lười nói, người lớn không nên đáp ứng quá nhanh những đòi hỏi của trẻ, hãy buộc trẻ bộc lộ yêu cầu đó thành lời. Bạn cần hết sức kiên nhẫn nếu bé, vốn đã quen được chiều chuộng, lăn ra khóc thay vì nói.

Và nếu thấy khả năng nói của con kém hơn yêu cầu lứa tuổi, nên đưa đến chuyên gia nhờ tư vấn và giúp đỡ.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Bố mẹ ít nói chuyện khiến con chậm nói
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:19 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Bố mẹ ít nói chuyện khiến con chậm nói

Sao nhãng việc trò chuyện và vui chơi với con là nguyên nhân chính khiến trẻ chậm nói.

Với những đứa trẻ phát triển khỏe mạnh thì từ 10 đến 12 tháng tuổi là bắt đầu biết nói, nếu như vượt quá thời gian trên mà trẻ vẫn chưa bi bô nói những từ đơn giản như “măm măm”, “o oe” thì bạn nên để ý nhiều hơn về việc chậm nói của con.

Thông thường có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ đó là yếu tố sinh lý, yếu tố tâm lý và yếu tố gia đình. Nếu như khả năng nghe hoặc khí quản của trẻ có vấn đề sẽ dẫn đến việc trẻ bị chậm nói, nếu nặng hơn sẽ dẫn đến việc bị câm.

Tuy nhiên đa số trẻ chậm nói là do yếu tố gia đình gây nên. Nhiều ông bố bà mẹ vì quá bận với công việc, vì các thói quen sống mà ít giao lưu nói chuyện hoặc không gợi chuyện để nói với con, lâu dần sẽ dẫn đến việc trẻ lười nói hoặc không chịu nói.

Cách gợi chuyện để kích thích bé nói:

- Gia đình, đặc biệt là bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con, kết hợp vừa nói vừa dùng hình ảnh và hành động để mô tả. Ví dụ như bạn nắn chân cho con và nói cho con biết rằng “nắn chân, nắn chân cho bé yêu của mẹ khỏe nào”; khi chuẩn bị cho con ăn bạn hãy nói với bé “măm măm”, lâu dần bé sẽ biết măm măm là lời nói yêu khi bé chuẩn bị ăn… Có rất nhiều cách để tiếp cận nói chuyện với con, chính vì vậy các ông bố bà mẹ hãy chủ động nói chuyện nhiều hơn để bé tập phản xạ và “hóng” chuyện.

- Khi bé được 10 tháng tuổi trở lên bạn hãy tăng cường dạy con nói. Trước khi đưa bé ra ngoài bạn hãy dạy bé nói “bai bai”. Dùng lời nói và cử chỉ đưa tay lên miệng và chào là cách dạy con thông minh của các ông bố bà mẹ hiện đại.

- Cho con tiếp xúc và chơi với những bé gần tuổi khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa những đứa trẻ có độ tuổi gần nhau, chúng có thứ ngôn ngữ của riêng mình. Việc được tiếp xúc với nhiều bé khác sẽ giúp con bạn tăng khả năng giao tiếp đồng thời kích thích nhu cầu nói của trẻ.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Xem TV sớm khiến bé chậm nói
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:24 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Xem TV sớm khiến bé chậm nói

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: nếu trẻ dưới 12 tháng tuổi xem tivi nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày, nguy cơ chậm phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ tăng lên tới 6 lần.

Các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi. Giáo sư Dimitri Christakis, thuộc Hiệp hội nghiên cứu Sức khoẻ thiếu nhi Mỹ đang tiến hành một nghiên cứu về những tác hại của tivi đối với trẻ nhỏ. Ông cho biết: “Có khá nhiều bằng chứng về tác hại của TV với sự phát triển của bé. Tôi có 2 bé trai, và tôi không cho phép bọn trẻ xem tivi trước khi chúng được 2 tuổi.”

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: nếu trẻ dưới 12 tháng tuổi xem tivi nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày, nguy cơ chậm phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ tăng lên tới 6 lần.

Ngoài ra, những trẻ thường xuyên xem tivi khi mới 7-16 tháng tuổi sẽ có vốn từ vựng kém hơn so với những trẻ khác. Kèm theo đó là kĩ năng đọc hiểu, tập trung, ghi nhớ của bé sẽ kém hơn các bạn cùng trang lứa.

“Chúng tôi tin rằng lí do gây ra sự chậm phát triển ngôn ngữ, mất khả năng tập trung của trẻ là do khi xem tivi, ánh sáng, con người, cảnh vật thay đổi một cách nhanh chóng và đột ngột. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của não, do não trẻ đang trong giai đoạn phát triển, chưa thể thích nghi ngay với những sự thay đổi đó. Ngoài ra, khi trẻ đã “nghiện” tivi, thời gian vui chơi giải trí bên ngoài, trò chuyện cùng bố mẹ cũng giảm đáng kể. Cùng với nó là chứng béo phì luôn đe doạ sức khoẻ của trẻ.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Cách dạy bé học nói hiệu quả
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:25 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Cách dạy bé học nói hiệu quả

Nghiên cứu chỉ ra rằng bé trai hay bé gái có bố mẹ thường xuyên khoa tay múa chân để dạy chúng học nói thì đều có một vốn từ vựng lớn trong giai đoạn chuẩn bị bắt đầu đến trường học

Trước kia mọi người thường nói trẻ học nói nhanh qua đĩa DVD hay qua video, nhưng đó chưa hẳn là một cách hay. Một cách dạy trẻ học nói hiệu quả là bạn dành thời gian tự dạytrẻ học nói với những khuôn mặt vui vẻ và dùng tay để thể hiện những động tác.

Các nhà nghiên cứu người Mỹ tiết lộ, những bậc phụ huynh dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và bắt đầu cuộc nói chuyện với trẻ nhỏ bằng những cử chỉ, đơn giản như nhăn mũi, lắc đầu thay cho câu trả lời “đúng rồi”, “không phải” hoặc như vỗ tay tán thưởng khi trẻ học được điều gì hay như giơ tay mô tả hành động cho trẻ nói theo, thì đó là những cách đặc biệt có hiệu quả làm cho trẻ có thể nói nhanh.

Đây là kết quả khi các nhà nghiên cứu Mỹ thử nghiệm với 50 bé cùng bố mẹ của chúng. Những nhóm tham gia sẽ được cùng chơi các trò chơi, tham gia các hoạt động. Nhưng đặc biệt, trẻ và bố mẹ phải luôn cùng nhau chơi và cùng nhau làm mọi việc.

Kết quả chỉ ra bé trai và bé gái ở độ tuổi khoảng 14 tháng tuổi thường dùng trung bình 21 ngôn ngữ “khoa chân múa tay” và 13 từ khác nhau. Trong khi đó, bố mẹ chúng thường sử dụng gần 40 cử chỉ tay chân và hơn 350 từ khác nhau. Đây là kết quả được Hiệp hội Nghiên cứu Khoa học Mỹ đưa ra. Qua đó chúng ta cũng không khỏi ngạc nhiên khi biết trẻ nhỏ thích học nói qua cử chỉ tay chân, trong khi bố mẹ lại thích minh hoạ hành động kèm ngôn ngữ.

Và cuộc thử nghiệm tiếp tục với những đứa trẻ đó sau 3 năm, tức là khi chúng được khoảng 4,5 tuổi đưa ra kết quả là trẻ nhỏ thường được bố mẹ dạy nói bằng hành động chân tay có vốn từ vựng nhiều hơn và trong bài kiểm tra ngôn ngữ chúng có số điểm thường cao hơn khoảng 25% so với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi.

Dựa trên kết quả trên, các nhà nghiên cứu muốn khuyến cáo bậc phụ huynh có trẻ đang bi bô tập nói nên dành nhiều thời gian hơn cùng học nói và chơi với trẻ. Một đứa trẻ thường tò mò chỉ đồ vật chưa biết, ví dụ như khi nó chỉ vào một con búp bê, nếu bạn là người mẹ cùng chơi, bạn sẽ ngay lập tức tán thưởng nó và nói “đó là một con búp bê”. Cứ như vậy, từ những lúc chơi cùng với trẻ, bạn sẽ cung cấp thêm nhiều từ vựng cho trẻ.

Giáo sư Susan Goldin - Meadow từ Đại học Chicago nhận định, vốn từ vựng là chìa khoá quan trọng giúp cho trẻ đạt được những thành công trong giai đoạn bắt đầu đến trường học, chính vì vậy nếu bậc cha mẹ chịu khó dành nhiều thời gian hơn với trẻ bi bô tập nói để cung cấp vốn từ cho trẻ thì đó là một điều rất đáng quý và đó cũng là cách cha mẹ truyền đạt và thể hiện tình yêu, sự quan tâm cũng như sự giáo dục nhiều nhất cho những đứa con của mình.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Giúp bé học nói như thế nào?
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:27 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Giúp bé học nói như thế nào?

Giai đoạn học nói đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Tùy từng đặc điểm cá nhân riêng, có bé biết nói sớm trong khi một số bé khác biết nói chậm hơn

1. Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ là công cụ chính trong giao tiếp. Với bé, ngôn ngữ giúp bé bộc lộ suy nghĩ, tình cảm, mong muốn của bản thân. Đồng thời ngôn ngữ cũng là chỉ số đánh giá sự phát triển của bé. Ngôn ngữ bao gồm đọc, viết, nói và cử chỉ. Hình thức ngôn ngữ phổ biến ở bé là nói và cử chỉ.

2. Giúp bé học nói như thế nào

Phần lớn sự phát triển ngôn ngữ của bé là do bắt chước và lặp lại từ những người xung quanh. Bé nghe được một câu, từ nào đó và bắt đầu tập nói theo dù còn ngọng nghịu và chưa thể tự mình hiểu hết ý nghĩa.

Đây là giai đoạn quan trọng, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý vì bé có thể bắt chước thói quen nói ngọng, nói tiếng địa phương, nói những từ xấu do tác động của môi trường bên ngoài. Ý thức này được hình thành như một phản xạ tự nhiên, nếu bạn thường xuyên quan tâm, uốn nắn, bé sẽ có vốn từ vựng phong phú, biết phát âm chuẩn đồng thời học hỏi được quy tắc lịch sự trong giao tiếp. Ngược lại, nếu bạn lơ là, bỏ mặc, bé sẽ dễ tiêm nhiễm ngôn từ tiêu cực và khó sửa đổi sau này.

Bạn có thể giúp bé học nói hàng ngày bằng cách: trò chuyện, đọc sách, khuyến khích bé nói, nghe bài hát, cùng bé học từ vựng, gọi tên đồ vật…

3. Thế nào là sự phát triển ngôn ngữ bình thường ở bé

Một số bé biết nói sớm, trong khi một số bé khác chậm hơn. Thông thường, bé 1 tuổi có thể phát âm được một hai từ đơn giản như “ạ, bà…”. Bé cũng hiểu được một số yêu cầu từ cha mẹ như “Lại đây con”, “Con nhặt đồ chơi lên nào".

Khoảng 3 tuổi, bé biết cách đặt những câu ngắn đầy đủ ý nghĩa hoặc hành động theo những yêu cầu phức tạp hơn như “Con nhặt bóng và để vào ngăn kéo đi”…

4. Những nguyên nhân nào gây cản trở ngôn ngữ cho bé

Thỉnh thoảng, cha mẹ ít nói chuyện với bé nên bé cũng ngại giao tiếp hoặc do bé không nhận biết được ý nghĩa của các từ mới, do thể chất hoặc bé mắc phải một chứng bệnh nào đó…

5. Làm sao để biết bé gặp rắc rối về thính giác

Khoảng 1 tuổi bé có thể nghe tốt và có phản ứng khi cha mẹ gọi. Nếu bạn thấy bé nghe kém hoặc phải gọi to bé mới hướng về phíamình thì có thể bé đang gặp vấn đề về thính giác. Bạn nên đưa bé đi khám để xem bé có tổn thương nào ở tai không…

6. Khi nào cần hỏi ý kiến bác sĩ

Bất cứ khi nào bạn thấy bé có những biểu hiện bất thường, bé không chịu nói, bé không hiểu và làm theo những đề nghị đơn giản của bạn… Chớ nên trì hoãn, nếu bé có trục trặc về ngôn ngữ, các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục. Nếu để lâu, bé có thể mắc phải chứng bệnh rối nhiễu tâm lý hay tự kỷ.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Những cách dạy bé tập nói
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 8 31, 2009 10:28 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 31, 2009 9:30 am
Bài viết: 31
Những cách dạy bé tập nói

Bé nhanh miệng thường năng động, tươi vui và thích khám phá cuộc sống hơn. Nhóm bé này có khả năng sử dụng từ và chính tả chính xác hơn các bé ít nói.
Hầu hết các bé đều yêu thích ca từ và những chuyển động nhún nhảy cùng âm nhạc. Khi bé được lắng nghe thường xuyên những bài hát thiếu nhi về thế giới động vật, bé sẽ học được cách nhận biết sự vật xung quanh qua lời ca.

Để kích thích bé hay nói, bạn có thể tham khảo 9 gợi ý dưới đây:

Trò chuyện không ngừng

Giao tiếp với bé đôi khi giống như là độc thoại bởi bé mới học nói, vốn từ chưa nhiều, phản ứng với các câu hỏi của bạn thường bị chậm.
Tuy nhiên, bạn nên trò chuyện với bé bất kể bé có trả lời hay không, chẳng hạn: “Mẹ con mình cùng đi tắm nhé. Con thấy nước đã ấm chưa? Mẹ đặt con gấu nhựa vào đây nhé? Hay con thích chú gà trống này bơi cùng trong chậu tắm?”…

Xem ảnh lớn Đọc sách cho bé

Không có thời điểm nào là quá sớm để bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách cho bé. Các nghiên cứu chứng minh, bé sẽ yêu thích việc học hành hơn nếu được làm quen với những cuốn sách ngay từ hồi ấu thơ.

Bé dưới 2 tuổi, bạn có thể chỉ cho bé biết tên những đồ vật trong hình để bé ghi nhớ. Bé lớn hơn sẽ phù hợp với những câu chuyện dài.

Dạy bé cách xây dựng câu chuyện

Gợi ý cho bé hoàn thành những câu chuyện vui vẻ với nhân vật, tình tiết và các chuyến phiêu lưu mà nhân vật chính là những con vật gần gũi. Nhưng bố mẹ cũng lưu ý chọn những câu chuyện của bạn phù hợp với tư duy bé và không khiến bé chán nản.

Mở rộng mối quan tâm của bé

Nếu bạn nhận ra bé có vẻ quan tâm đến một số hình vẽ minh họa trong một cuốn sách, nên gợi mở thêm sự quan tâm của bé về điều này.

Nếu bé thích thú với những chiếc thuyền, bạn có thể chỉ cho bé xem nhiều hình ảnh về thuyền khác nhau đồng thời cũng nên nói sơ qua cho bé về chức năng, đặc điểm riêng của từng loại thuyền. Sau đó, bạn để bé tự nhắc lại những điều này, hỏi bé thêm và lắng nghe phản hồi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi âm giọng nói của hai mẹ con vào điện thoại di động và mở cho bé nghe sau đó.

Tránh phê phán những khiếm khuyết của bé

Thay vì nhại giọng khi bé nói ngọng, bạn nên kiên nhẫn yêu cầu bé nói lại thật chuẩn lỗi phát âm vừa rồi và khen ngợi kịp thời nếu thấy bé có tiến bộ.

Xem Tivi đúng cách

Các chuyên gia khuyến cáo, bé dưới 2 tuổi không nên xem TV. Tuy nhiên, với bé trên 2 tuổi, thời gian xem TV mỗi ngày có thể dưới 2 giờ đồng hồ.

Một số chương trình dành cho thiếu nhi rất bổ ích và giúp bé phát triển. Bạn có thể cùng xem cùng trao đổi về những tình tiết trong chuyên mục vừa xem. Cách này cũng khuyến khích bé ham nói và nói chuẩn.

Kiểm tra các trục trặc về thính giác cho bé

Nhiều bé có thể bị mắc một số chứng bệnh về tai nên khả năng thính giác suy giảm. Vì vậy, khả năng ngôn ngữ của bé cũng bị trì hoãn theo. Bạn nên chăm sóc và kiểm tra thính giác cho bé thường xuyên. Nếu bé khó nghe hoặc phản ứng chậm với âm thanh, bạn cũng nên cẩn thận.

Đưa bé đi tham quan

Những chuyến đi ngắn tới vườn bách thú, bảo tàng, khu công viên có bể nuôi cá… sẽ mở ra chân trời kiến thức mới cho bé. Hơn nữa, những hoạt động bổ ích này cũng giúp bé nhận biết chính xác tên các loại động, thực vật và tích lũy vốn từ sinh động cho cuộc sống về sau.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 11 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.13 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  

DoChoi.Net || Thế giới Đồ chơi || Đồ chơi Trẻ em || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Thông minh || Đồ chơi Thiếu nhi || Đồ chơi Cho bé || Đồ chơi Giáo dục || Đồ chơi Mô hình || Đồ chơi Công nghệ || Đồ chơi Sáng tạo || Đồ chơi Điện thoại || iPhone, Nokia || Đồ chơi Máy tính || Đồ chơi Laptop || Âm thanh, Hi-End || Đồ chơi Audio || Thế giới Người lớn || Đồ chơi tình dục || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Sex, Sextoy || Diễn đàn Thế giới Người lớn || Forum Phim Người lớn || Forum Truyện Người lớn || Forum Hình, Tranh ảnh Người lớn || Forum Tình yêu, Tình dục || Forum Bệnh Tình dục || Forum Tránh thai, Mang thai || Forum Thế giới Người lớn || Forum Thế giới Đàn ông || Forum Thế giới Phụ nữ || Forum Thế giới Trẻ em || Forum Máy tính, Phần mềm || Forum Điện thoại, Trò chơi || Forum Mua bán, Rao vặt
- * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * -
Bkav Pro 2012 VN || Bán thẻ Bkav Pro 2012 Giá rẻ || Download Bkav Pro 2012 || Crack Bkav Pro 2012 || Mua bán Rao vặt || Mua bán iPad iPhone || Diễn đàn Mua bán Nhà đất, Bất động sản || Games Anh Hùng Online Forum || Máy lọc nước RO || iPad Việt Nam

News News Site map Site map SitemapIndex SitemapIndex RSS Feed RSS Feed Channel list Channel list -

Diễn đàn Thế giới Người lớn phát triển trên mã nguồn phpBB - Việt hóa bởi: LamWebs.Com - Thiết kế bởi: LamWebs.Com